Người cán bộ ôm "núi việc" không tên

09/06/2017
3967
Gần 20 năm công tác tại xã Quảng Trị (huyện Đạ Tẻh) với chức danh Bí thư Đoàn xã rồi Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã, ông Bùi Văn Hùng đã trải qua trăm ngàn công việc  “không tên” ở cấp thôn, cấp xã. Ông tự hào khi nắm tường tận hoàn cảnh, số lượng thành viên của từng gia đình trong xã. Ông bảo phải gần dân, sát dân thì công việc của một cán bộ Mặt trận như ông mới thuận lợi, trơn tru. 
 

Người cán bộ ôm "núi việc" không tên
 

Tính đến nay, ông Bùi Văn Hùng (45 tuổi) đã có 7 năm làm Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Quảng Trị. Ông tự nhận mình là người có năng khiếu cho công việc này. Bởi lẽ, khả năng ăn nói, thuyết phục của ông khá tốt. Ông chia sẻ: “Có lẽ, tôi có năng khiếu trong công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục thế hệ trẻ nên khi nói được nhiều người nghe, nhiều người chú ý. Ngoài năng khiếu khéo ăn nói thì sự gần dân, sát dân cũng đã giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn. Gần đây nhất khi thôn 5 bắt đầu làm đường thì tôi thường lui tới thôn, “giả vờ” vào nhà dân uống nước để thăm dò tâm tư, tình cảm, lắng nghe những chia sẻ của dân. Nhờ đó, những gút mắc của người dân trong việc làm đường được giải quyết kịp thời. Hay như khi về thôn 1, tôi được nghe dân phản ánh về những bất cập nếu bắt buộc 100% các hộ dân trồng hàng rào cây xanh trước nhà trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau khi xem xét những phản ánh này là phù hợp, tôi đã đề nghị UBND xã điều chỉnh”.
 
Xã Quảng Trị có 7 thôn, ngoài những cán bộ Mặt trận làm việc trực tiếp tại thôn, ông Hùng vẫn thường xuyên lui tới các thôn trong các cuộc họp, các buổi vận động, tuyên truyền. Những công việc vẫn có thể gọi thành tên, thành lời nhưng để triển khai vào thực tế thì là điều không dễ với hàng núi việc không tên. Bởi thế, theo chia sẻ của ông Hùng, công việc của những người làm công tác Mặt trận như ông luôn phải đối mặt với nhiều áp lực nặng nề. Nhất là khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, công việc còn nhiều hơn gấp bội, từ việc tuyên truyền, vận động cho bà con hiểu đến việc cùng làm, cùng giám sát với người dân khi triển khai các công trình. Tất cả đều đòi hỏi người cán bộ Mặt trận phải tiên phong. Nhà ai làm chuồng hoặc buộc trâu, bò trước nhà, cán bộ Mặt trận cũng phải đến nhắc nhở, vận động họ để đảm bảo cảnh quan và môi trường. Con em nào chạy xe máy không chịu đội mũ bảo hiểm, cán bộ  Mặt trận cũng gọi đến răn đe, nhắc nhở. Họ còn đến từng nhà để vận động bà con đăng ký thực hiện khu dân cư trật tự an toàn giao thông, thực hiện hương ước khu dân cư. 
 
Khi được hỏi làm nhiều việc “bao đồng” như thế, không sợ mất lòng với bà con lối xóm sao, ông Hùng thẳng thắn: “Mình nói không riêng cho gia đình mình mà nói cho cái chung của cả cộng đồng dân cư thì không có gì phải lo ngại và dân cũng hiểu được điều đó nên chấp hành rất tốt”. 
 
Chính sự thẳng thắn của mình mà vài năm trở lại đây, ông Hùng còn được giao trọng trách “chấm công” cho cán bộ, công chức khối Đảng, đoàn thể gồm 7 người; trong đó, có cả Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã... Ông Hùng cho biết: “Đây là cách thực hiện Quy chế hoạt động của xã Quảng Trị. Khi được phân công nhiệm vụ, tôi đã lập sổ theo dõi, chấm công thời gian làm việc của những cán bộ công chức khối Đảng, đoàn thể. Việc theo dõi, chấm công này được thực hiện hàng tuần. Ai đi đâu, làm gì đều được “theo dõi” và ghi sổ để xem thời gian làm việc có đảm bảo, vắng mặt khỏi cơ quan có lý do hay không. Tất cả đều được ghi sổ như nhau kể cả Bí thư hay Chủ tịch. Đây là cơ sở để đánh giá, xếp loại công chức hàng tháng, hàng quý và cuối năm. Từ khi thực hiện việc theo dõi này thì hiệu quả công tác của cán bộ công chức được nâng cao, không còn tình trạng cán bộ, công chức bỏ nhiệm sở để làm việc riêng trong giờ hành chính. Sở dĩ tôi được giao công việc này nhiều năm nay là vì mình là con người khá nghiêm khắc và thẳng thắn, không bao che cho bất cứ ai”.
 
Ngoài giờ hành chính 8 tiếng mỗi ngày như những cán bộ công chức khác, ông Hùng còn dành thời gian buổi tối để đến nhà dân, đến các cuộc họp chi bộ, họp thôn. Thứ bảy, chủ nhật, nếu có nhiều công việc như chuẩn bị báo cáo họp hành hoặc tiếp xúc cử tri, ông Hùng đều đến cơ quan để làm thêm giờ. Ông Trần Viết Dũng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN  huyện Đạ Tẻh, chia sẻ: Anh Hùng là một trong những cán bộ Mặt trận trẻ tuổi và tham gia công tác được hơn 5 năm nhưng làm khá tốt. Trong các phong trào như xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư văn hóa kiểu mẫu đều được thực hiện rất tốt và đều đứng nhất, nhì huyện. Nhờ đó, hiện tại các khu dân cư của xã Quảng Trị rất bình yên và xanh, sạch, đẹp. Sự thành công đó có sự góp sức rất lớn của những người làm công tác mặt trận, trong đó có anh Hùng”.
 
ĐÔNG ANH (baolamdong.vn)
Chia sẻ Facebook
09/06/2017
3967
Tags:dateh

TIN LIÊN QUAN