Hội phụ nữ huyện chung tay tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

02/06/2017
816
New Page 1

Những năm gần đây, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại, có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, thậm chí cả khu vực đô thị. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nhất là trẻ em gái. Bởi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, việc quan hệ tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ, nuôi con sớm làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe của bố, mẹ và con. Kết hôn cận huyết làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi.


Ở nước ta qua thống kê, các tỉnh miền núi phía Bắc có tỷ lệ tảo hôn cao hơn so với các vùng khác trong cả nước. Trong độ tuổi từ 10 - 17 tuổi, cứ 10 em trai thì có 01 em có vợ và 05 em gái thì có 1 em có chồng. Tại Lâm Đồng, theo rà soát thì tình trạng tảo hôn cũng không có chiều hướng giảm đi. Năm 2012 và 2013 là hai năm có số cặp tảo hôn cao nhất (năm 2012 có 239 cặp, năm 2013 có 212 cặp), năm 2015 có 116 cặp tảo hôn.


Đối với huyện Đạ Tẻh, 2 năm 2015 và 2016 toàn huyện có 38 cặp tổ chức lễ cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn theo luật hôn nhân và gia đình. Trong đó có tới 46 người chưa đủ tuổi, 14 người dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên, 06 người thuộc các Dân tộc  khác và có 10 người là học sinh. 6 tháng đầu năm 2017 có 4 trường hợp tảo hôn. Đây là một con số khá cao cần phải có biện pháp ngăn chặn và đẩy lùi.


Có thể nói, cả việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đều gây ra hậu quả lâu dài, thậm chí nghiêm trọng đối với cả gia đình, nòi giống và cả xã hội. Đây cũng chính là trở lực lớn đang ngăn cản lại quá trình xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ mà chúng ta đang cố gắng hướng tới. Vì vậy, để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tháng 5/2017, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn có đông đồng bào DTTS tổ chức tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2017.


Nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến được đổi mới, bám sát các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật  của Nhà nước về hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như hậu quả, tác hại và những hệ lụy của vấn nạn này gây ra, từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, từng bước ngăn ngừa, hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gắn với biểu diễn xen kẽ các tiết mục văn nghệ của chị em phụ nữ địa phương đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia.

 

 

Sau khi tuyên truyền, BTC đã đưa ra các câu hỏi giao lưu với khán giả để nắm bắt việc bà con tham gia nghe và hiểu các nội dung được tuyên truyền, đồng thời giải thích thêm cho bà con hiểu rõ hơn về những hệ lụy, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống từ đó tăng cường việc quản lý, giáo dục của cha mẹ đối với con cái trong gia đình, vận động con em tích cực học tập, rèn luyện tránh yêu sớm, rồi mang thai mang thai sớm, nạo phá thai, học sinh bỏ học, tảo hôn....


Hội Phụ nữ và Trung tâm VHTT huyện là đơn vị đi đầu trong thực hiện kế hoạch của UBND huyện Đạ Tẻh về việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Đạ Tẻh giai đoạn 2017-2020. Đây được xem là việc làm hết sức cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Chia sẻ Facebook
02/06/2017
816
Tags:dateh

TIN LIÊN QUAN