“Chia” sức khỏe cho người khác

2936
Đại úy Vi Thanh Huấn (37 tuổi), hiện là Đội phó Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã (Công an huyện Đạ Tẻh). Về công tác tại Công an huyện Đạ Tẻh từ năm 2004 và cũng từ đó anh bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện.

Đại úy Vi Thanh Huấn (37 tuổi), hiện là Đội phó Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã (Công an huyện Đạ Tẻh)


Đến nay, số lần hiến máu của anh cũng đã hơn 10 lần; trong đó, có 2 lần hiến máu đột xuất tại Trung tâm Y tế. “Mình là một chiến sỹ công an nên thể trạng cũng như sức lực đều rất tốt. Do đó, đi hiến máu cứu người cũng như là cách để mình “chia” sức khỏe với những người khác. Ở trong cơ quan, bất cứ khi nào có thông báo hiến máu thì anh em nào thấy đảm bảo sức khỏe và có thời gian thì đều tự nguyện đăng ký đi, hoàn toàn không có việc phân công theo định kỳ”. 
 
Trong những đợt hiến máu định kỳ, nhiều lần anh Huấn cũng phải dùng “chiêu trò” để được hiến máu. Anh bảo: Nhiều khi xếp hàng dài quá và “nguy cơ” không được lấy máu thì mình cũng phải có cách để chen hàng, lấy phiếu để được hiến máu. Lần hiến máu khiến mình nhớ nhất đó là hiến máu đột xuất tại Trung tâm Y tế để cấp cứu cho một sản phụ mổ đẻ. Khi đó, mình đang làm việc tại cơ quan thì nhận được điện thoại báo có người cần máu gấp. Thế là mình xin phép chạy ngay đến Trung tâm Y tế Đạ Tẻh.

Cả quá trình lấy máu, rồi máu mình được truyền cho sản phụ, cả mình và người bệnh cũng như thân nhân họ đều không được gặp nhau. Thế nhưng, vài hôm sau mình nhận được cuộc gọi của mẹ chồng sản phụ đó để cảm ơn và đề nghị gởi quà tặng cho mình. Mình từ chối không gặp, không nhận quà nhưng cảm thấy rất vui vì máu của mình đã góp phần làm được một việc hữu ích. Ngược lại, cũng có lần mình hiến máu cấp cứu trực tiếp như vậy nhưng nạn nhân không qua khỏi thì cũng khiến mình chạnh lòng. 
 
Không chỉ tích cực hiến máu, anh Huấn còn là người thường khuyên bảo những chiến sỹ trong Đội, trong cơ quan cùng tham gia hiến máu. Anh Huấn hay lấy bản thân mình để vận động anh em cùng hiến máu. Bởi lẽ, càng hiến máu, anh càng tăng cân và cơ thể ngày càng khỏe mạnh. Anh thường bảo anh em trong đội nên đi hiến máu để “chia” bớt sức khỏe cho người khác vì hầu hết anh em là chiến sỹ công an đều có thể chất và sức khỏe tốt.

Còn theo anh Nguyễn Lý Trí, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đạ Tẻh, không quan trọng anh hiến máu nhiều hay ít mà quan trọng là cái tâm của anh khi đi hiến máu. Với anh Huấn, không chỉ tích cực hiến máu mà còn biết vận động người khác cùng tham gia thì đó là điều trân quý và đáng được tôn vinh.

 
ĐÔNG ANH(baolamdong.vn)
Chia sẻ Facebook
2936
Tags:dateh

TIN LIÊN QUAN